EnglishVietnamese
Search
Close this search box.

Trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng – Trụ cấp nước chữa cháy Bộ Quốc Phòng

Trụ cứu hỏa Bộ Quốc phòng là thiết bị PCCC chất lượng cao và đáp ứng được những tiêu chí nghiêm ngặt cho thiết bị phòng cháy và chữa cháy. Chính vì vậy, thông tin về thiết bị trụ cứu hỏa của Bộ Quốc Phòng quan tâm. T – BLUE sẽ phân tích và tổng hợp thông tin chi tiết về thiết bị này ngay tại bài viết dưới đây.

tru-cuu-hoa-bo-quoc-phong
Trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng – Trụ cấp nước chữa cháy Bộ Quốc Phòng

Tìm hiểu về trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6379 : 1998, trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng hay được gọi là trụ nước chữa cháy được hiểu như sau:

“Trụ nước chữa cháy là thiết bị chuyên dùng được lắp đặt vào hệ thống đường ống cấp nước dùng để lấy nước phục vụ chữa cháy. Trụ nước chữa cháy bao gồm các bộ phận chính như van, thân trụ và họng chờ có kích thước theo tiêu chuẩn.”

Hiểu một cách đơn giản, trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng là thiết bị chữa cháy được Bộ Quốc Phòng sản xuất riêng và được phân phối trên thị trường. Thiết bị trụ cứu hỏa này được lắp đặt cùng với hệ thống dẫn nước trong mạng lưới dẫn nước. Hiện nay tại thị trường Việt Nam, trụ cứu hỏa của Bộ Quốc Phòng là thiết bị phòng cháy chữa cháy hàng đầu vì được trực tiếp Bộ Quốc Phòng sản xuất. 

Trụ nước cứu hỏa được chia ra thành hai loại gồm trụ nước chữa cháy (gọi là trụ nổi) và trụ nước chữa cháy ngầm (trụ ngầm).

 • Trụ nổi là loại trụ nước chữa cháy mà toàn bộ phần họng chờ được đặt nổi trên mặt đất so với chiều cao quy định. 
 • Trụ ngầm là loại trụ nước chữa cháy khác với trụ nổi và được đặt ngầm toàn bộ ở dưới mặt đất. Nếu người dùng muốn lấy nước qua trụ ngầm thì phải dùng cột lấy nước.
 • Cột lấy nước chữa cháy là một thiết bị chuyên dùng được trang bị theo xe chữa cháy để dùng nối với trụ ngầm lấy nước. 

Đặc điểm trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng

dac-diem-tru-cuu-hoa
Đặc điểm trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng

Trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng là thiết bị cứu hỏa quan trọng được sử dụng phục vụ cho mục đích cứu hỏa và được vận hành cho mọi sự cố cháy nổ trên lãnh thổ Việt Nam. Chính vì vậy trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng luôn đảm bảo yêu cầu cao nhất về chất lượng cho một thiết bị chữa cháy, đảm bảo các thông số đưa ra đạt chuẩn. Về mặt yêu cầu kỹ thuật, theo tiêu chuẩn TCVN 6379:1998 trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng gồm những đặc điểm sau: 

 • Trụ cứu hỏa phải được chế tạo phù hợp với tiêu chuẩn. Khi chế tạo trụ cứu hỏa có kết cấu và kích thước tương tự và đặc biệt thì bắt buộc phải được cơ quan phòng cháy chữa cháy chấp thuận.
 • Trụ nước chữa cháy phải có khả năng chịu được áp suất  thử không dưới 1,5Mpa. Khi thử nghiệm theo tiêu chuẩn thì trụ nước không được có dấu hiệu nứt gãy hoặc biến dạng.
 • Sau khi được lắp ráp thì trụ cứu hỏa cần đảm bảo: Trụ kín với áp suất thủy lực không được dưới 1Mpa. Momen xoay để mở, đóng van trụ nước khi áp suất nước không dưới 1Mpa phải không được lớn hơn 150Nm. Khi thử nghiệm ở trạng thái van đóng kín, không cho phép trụ nước có hiện tượng rò rỉ ở các mối nối và ở trên phần thân của trụ nước. 
 • Van trụ nước đọng lại trong trụ không được lớn hơn 50cm3. Nếu khi lượng nước đọng lại lớn hơn thì phải được sự đồng ý của cơ quan chính quyền.
 • Đường kính của lỗ xả nước đọng của thân trụ nước không được phép nhỏ hơn mm, ở đầu ra của lỗ xả nước đọng là rên ống hình trụ “ô ½” theo TCVN 4861:1989.
 • Phần ren ngoài của khớp nối với cột lấy nước của trụ ngầm là loại ren ống hình trụ “Ô 6” với dung sai 8g theo TCVN 1917:1993.
 • Họng chờ của trụ nổi phải phù hợp với đầu nối loại DR.2-125 (M150x6) đối với họng lớn và đầu nối loại ĐT.1-77 đối với họng nhỏ theo TCVN 5739:1993.
 • Mối ghép ren giữa phần cánh van và thân van là 7H/8g theo TCVN 1917:1993.
 • Thân và van của trụ nước phải được chế tạo bằng vật liệu có cơ tính và tính chống ăn mòn không thấp hơn gang xám GX 15-32.
 • Trục van phần có ren của trụ nước phải được chế tạo bằng thép không gỉ với tính chất cơ lý không thấp hơn thép 30Cr13.
 • Phần có ren của khớp vặn của trụ ngầm phải được chế tạo bằng vật liệu có cơ tính và tính chống ăn mòn không thấp hơn hợp kim đồng Cu5Sn5Zn5Pb hoặc đồng thau CuZn4Si. Kết cấu và cách cố định trục van của trụ nước phải đảm bảo độ chắc chắn và độ tin cậy của khớp nối, và phải không để xảy ra khả năng khớp nối bị xoay khi mở khóa cột lấy nước chữa cháy.
 • Vòng đệm của van phải được chế tạo bằng cao su chịu nhiệt, chịu lạnh, chịu mài mòn, có độ cứng cao và chịu được môi trường ăn mòn theo TCVN 2003-77. Cho phép sử dụng các loại vật liệu khác có tính chất tương đương.
 • Sai số về kích thước và khối lượng của vật đúc từ gang xám – độ chính xác cấp 3 theo TCVN 385-70.
 • Chi tiết của van phần nối với trục phải được chế tạo bằng vật liệu có các tính chất cơ bản không kém hợp kim đồng mác Cu5Sn5Zn5Pb hoặc đồng thau mác CuZn4Si.
 • Lớp sơn trên bề mặt ngoài trụ nước không được bong tróc, trong điều kiện vận hành theo quy định. Trụ nổi phải sơn phản quang màu da cam hoặc màu vàng toàn bộ nắp bảo vệ trục van ở đầu trụ.
 • Phần hình vuông của trục để nối trụ ngầm với cột lấy nước chữa cháy có kích thước 22x22mm với độ chính xác về kích thước phần hình vuông là -0,5. Bề mặt phần hình vuông có độ cứng từ 26 đến 38 HRC.
 • Nắp đậy trụ ngầm phải là kiểu lật, không gây cản trở khi lắp cột lấy nước. Nắp đậy của họng nước và trục van của trụ nổi phải mở bằng chìa khóa 5 cạnh Z22.

Chất liệu của trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng

Là một thiết bị phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn quốc gia, trụ cứu hỏa của Bộ Quốc Phòng được làm hoàn toàn từ những vật liệu tốt, chất lượng và đảm bảo được độ bền cao. Trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng có thân van được làm bằng gang, gioăng làm kín được làm từ cao su, nắp họng làm bằng gang, trục ren được làm từ thép không gỉ, cánh van được làm từ gang C415 -32. 

Phần thân trụ được làm từ thép có khả năng chịu lực rất tốt và có thể chịu được tác động của ngoại lực. Vì vậy trong trường hợp trụ xảy ra va đập thì trụ cứu hỏa vẫn giữ được hình dạng tối ưu nhất. Làm từ vật liệu bền nên trụ cứu hỏa có khả năng làm việc linh hoạt, thích hợp với nhiều môi trường khác nhau và đặc biệt là chống lại sự ăn mòn của thời tiết và của hóa chất. 

Xem thêm: Van một chiều lá lật là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và báo giá

Cấu tạo trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng

cau-tao-tru-cuu-hoa
Cấu tạo trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng

Cụ thể thì cấu tạo của một thiết bị trụ cứu hỏa sẽ gồm: Nắp bảo vệ trục van, họng và nắp họng nhỏ, thân trụ, họng và lắp họng lớn, trục van, cánh van, lỗ xả nước đọng, xích bảo vệ lắp họng, van.

Cấu tạo của trụ nổi gồm: Nắp đậy bảo vệ, bạc ren, thân trụ, cánh van, lỗ xả nước đọng, van.

Cấu tạo của trụ ngầm gồm: Tay van mở trụ ngầm, van họng chờ, thân cột, đầu nối để nối với trụ ngầm,… 

Chỉ dẫn lắp đặt trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng

lap-dat-tru-cuu-hoa-bo-quoc-phong
Chỉ dẫn lắp đặt trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6379:1998 về Thiết bị chữa cháy, Trụ nước chữa cháy và Yêu cầu kỹ thuật, chỉ dẫn lắp đặt trụ cứu hỏa của Bộ Quốc Phòng được quy định như sau: 

 • Thứ nhất: Trụ nước phải làm việc ở tư thế thẳng đứng. Yêu cầu về lắp đặt, khoảng cách lắp đặt và thời gian bảo dưỡng trụ nước trong hệ thống dẫn nước theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thứ 2: Đối với trụ nổi lắp đặt trên vỉa hè, cạnh đường giao thông phải đảm bảo điều kiện khoảng cách tối thiểu giữa trụ nước và tường các ngôi nhà không dưới 5m và cách mép vỉa hè không quá 2,5m.
 • Thứ 3: Trong trường hợp đặc biệt không thể lắp trụ trên vỉa hè, cho phép lắp đặt trụ ngầm dưới lòng đường nhưng phải bảo đảm hố trụ cách xa các công trình ngầm tối thiểu 0,5m; và phải tuân thủ những quy định về khoảng cách đối với công trình ngầm của các tài liệu pháp quy có liên quan.
 • Thứ 4: Khi lắp trụ nổi trên vỉa hè, họng lớn của trụ phải quay ra phía lòng đường, khoảng cách từ mặt đất đến đỉnh trụ nước là 700mm.
 • Thứ 5: Trụ ngầm lắp đặt trong các hố trụ. Kích thước hố trụ theo hình vẽ 6. Cho phép hố trụ có đáy hình vuông với kích thước cạnh là 1200mm và nắp đậy hố trụ có hình vuông hoặc hình tròn.
 • Thứ 6: Trường hợp trụ ngầm lắp đặt dưới lòng đường trong hố trụ thì nắp đậy của hố trụ phải chịu được tải trọng của xe cộ trên 20 tấn.

Ứng dụng của trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng trong cuộc sống

Trong cuộc sống hiện đại với cơ sở hạ tầng được đổi mới liên tục, việc các tòa nhà mọc san sát nhau đã không còn là điều xa lạ. Do mật độ đông đúc nên việc phòng cháy chữa cháy luôn phải được đặt ở mức cao nhất. Trước khi đi vào vận hành, các tòa nhà chung cư bắt buộc phải đảm bảo được tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy theo quy định của nhà nước.

 • Trụ cứu hỏa có ứng dụng đặc biệt quan trọng trong cuộc sống. Trụ cứu hỏa được sử dụng để ứng phó kịp thời, xử lý hỏa hoạn bởi khả năng cấp nước nhanh tới vòi cứu hỏa, phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy. Từ đó trụ cứu hỏa có thể cung cấp một nguồn nước nhanh và mạnh để chữa cháy. 
 • Trụ cứu hỏa được lắp đặt tại các tòa nhà chung cư, văn phòng, bệnh viện, trung tâm thương mại, bệnh viện và có thể trang bị ngay tại nhà dân để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. 
 • Ứng dụng khi xảy ra hỏa hoạn lớn, khoảng cách từ gần đến xa để cung cấp nguồn nước nhanh nhất.

Địa chỉ mua trụ cứu hỏa uy tín, chất lượng hàng đầu thị trường

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp thiết bị PCCC như trụ cứu hỏa nhưng không phải đơn vị nào cũng là đơn vị uy tín. Để mua một thiết bị PCCC thì yếu tố quan trọng nhất là chất lượng của sản phẩm, vì vậy bạn đọc cần chọn mua tại một đơn vị uy tín.

Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp cấp thoát nước, T – BLUE  thương hiệu của công ty GENEREAL Lê Nguyễn tự hào là một nhà cung cấp các thiết bị trụ cứu hỏa chất lượng cao. Các sản phẩm mang thương hiệu T – BLU đảm bảo 100% đáp ứng tiêu chuẩn  ISO 9001-2015; ISO 2531-2009; QCVN 12-3:2011/BYT. Bạn đọc có nhu cầu tham khảo và chọn mua các thiết bị trụ cứu hỏa có thể tham khảo và chọn mua trực tiếp tại T – BLUE.VN.

Xem thêm: Van bướm là gì? Các loại van bướm, đặc điểm và nguyên lý hoạt động

Trên đây T – BLUE gửi đến bạn đọc toàn bộ thông tin liên quan đến thiết bị trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về thiết bị PCCC này. Để được tư vấn sớm và chu đáo nhất về các sản phẩm do T – BLUE cung cấp, bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Thông tin liên hệ:

 • Hiệu: T-Blue
 • Xuất xứ: Việt Nam
 • CÔNG TY TNHH GENERAL LÊ NGUYỄN
 • Chi Nhánh: Hà Nội
  • Mr Đoàn: 0973 574 679 hoặc 0965 70 70 70
  • Email: Kinhdoanh.lenguyenco@gmail.com
 • Chi Nhánh : Tp HCM
  • Mr Thành: 0948.939.111
  • Email : Lenguyenco2017@gmail.com
 • Website: https://t-blue.vn/
Đánh giá

Bài viết mới nhất

thong-so-tru-cuu-hoa
Tìm hiểu về cấu tạo trụ cứu hỏa
tieu-chuan-lap-dat-tru-cuu-hoa
Tiêu chuẩn lắp đặt trụ cứu hỏa
cau-tao-tru-cuu-hoa
Trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng - Trụ cấp nước chữa cháy Bộ Quốc Phòng
Van một chiều lá lật
Van một chiều lá lật là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và báo giá
Y-loc-rac-la-gi
Y lọc rác là gì? Cấu tạo của y lọc rác và các loại
van bướm
Van bướm là gì? Các loại van bướm, đặc điểm và nguyên lý hoạt động