EnglishVietnamese

ĐỒNG HỒ ĐO NƯỚC

Đồng hồ đo nước là một thiết bị quen thuộc trong đời sống hằng ngày, được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt và nhiều dây chuyền sản xuất, hệ thống đo lường… Vậy đồng hồ đo nước hoạt động theo nguyên lí nào, công dụng của đồng hồ đo nước ra sao, hãy cùng T-Blue tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Đồng hồ đo nước là gì?

Đồng hồ đo nước (Water flow meter), hay còn gọi là đồng hồ đo lưu lượng, đồng hồ đo áp suất nước - là một thiết bị vật tư chuyên dụng, có tác dụng thống kê, đo đếm lưu lượng nước tại đầu vào và đầu ra một cách chính xác. Thông qua việc đo đếm, xác định lưu lượng nước chảy qua ống dẫn có lắp đặt đồng hồ, người sử dụng có thể nhìn thấy bằng mắt lượng nước này qua các con số trên mặt đồng hồ nước. 

dong-ho-do-nuoc
Đồng hồ đo nước được ứng dụng rộng rãi trong sinh hoạt và công nghiệp

Các chỉ số được đồng hồ nước cung cấp sẽ giúp ta kiểm soát lưu lượng nước được sử dụng một cách chính xác, hiệu quả để tránh gây lãng phí, thất thoát tài nguyên. Đồng thời, đồng hồ nước cũng giúp cho quá trình đo lường lượng nước trong sản xuất công nghiệp trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn.

Ngoài những đồng hồ đo lưu lượng nước sử dụng trong các hộ gia đình, công ty thì những đồng hồ nước có kích thước lớn thường được dùng để đo lượng nước tổng, nước đầu nguồn, đo lưu lượng nước thải,…

Cấu tạo, phân loại đồng hồ đo nước

Nhằm thực hiện một cách trơn tru các công năng của mình, đồng hồ nước cần sự kết hợp nhịp nhàng giữa nhiều chi tiết nhỏ để tạo nên tổng thể hoàn thiện. Hiện nay, đồng hồ đo nước có hai loại cơ bản là đồng hồ đo nước cơ học và đồng hồ đo nước điện tử. Để hiểu rõ hơn về hai loại đồng hồ đo nước này và cấu tạo của chúng, T-Blue sẽ cùng bạn đọc phân tích từng loại đồng hồ nhé!

Đồng hồ đo nước cơ học

Đồng hồ đo nước dạng cơ là dạng đồng hồ hoạt động dựa trên nguyên lý Woltman, truyền động cơ học của chất lưu chuyển (ở đây là nước) tạo áp lực làm quay cánh quạt bên trong thân. Cánh quạt kết hợp với hệ thống bánh răng bên trong và bộ đếm số cho ra kết quả đo là lưu lượng tổng và lưu lượng tức thì của dòng nước.

dong-ho-do-nuoc
Đồng hồ đo nước cơ học và cấu tạo gồm 4 phần chính

Cấu tạo của đồng hồ đo nước cơ học gồm có 3 phần chính sau:

1. Bánh xe Turbo

Bánh xe Turbo nằm trong phần thân của đồng hồ nước, dùng để nhận biết dòng chảy và chuyển động của dòng chảy. Nước thường chảy qua đồng hồ với lưu lượng khá mạnh nên bánh xe thường được chế tạo bằng chất liệu có khả năng chịu áp lực, chịu nhiệt. 

Với các đồng hồ đo lượng nước thải, bánh xe Turbo được thay thế bằng lẫy để tránh các loại tạp chất và rác gây kẹt cánh quạt.

2. Trục chuyển động

Trục chuyển động là một bộ phận quan trọng của bộ đếm hiển thị trên mặt số đồng hồ sau khi dòng nước chảy qua bánh xe Turbo. Tùy vào loại đồng hồ nước mà cơ chế trục số được tính toán, lắp đặt để đồng hồ có được sự chính xác cùng hiệu quả sử dụng cao nhất. 

3. Phần thân

Phần thân đóng vai trò như một bộ phận bảo vệ các phần khác của đồng hồ. Vì vậy, bộ phận này thường được làm từ các vật liệu có độ bền cao và khả năng chịu ngoại lực tốt như gang, nhựa ABS, tùy thuộc vào môi trường và mục đích người sử dụng. Phần thân đồng hồ nước có hai kiểu kết nối: kết nối ren và kết nối mặt bích.

4. Bộ đếm

Bộ đếm nằm ở mặt trên của đồng hồ nước, được sử dụng để quan sát con số thay đổi khi lưu lượng nước chảy qua đồng hồ. Trạng thái và cách hiển thị số của đồng hồ đo nước được chế tạo tùy theo dạng đồng hồ, cơ chế hoạt động của trục số cũng như mục đích sử dụng.

Đồng hồ đo nước điện tử

1. Thân đồng hồ

Đồng hồ điện tử thường được sử dụng cho hệ thống nước thải (trong các ngành thực phẩm, hóa chất,...) là các đường ống có chứa tạp chất gây ăn mòn. Do đó, thân đồng hồ đo nước thường được làm từ vật liệu nhựa chịu nhiệt độ cao và có khả năng kháng ăn mòn. Cũng giống như đồng hồ nước dạng cơ học, phần thân đồng hồ được kết nối theo 2 dạng chính là kết nối ren và kết nối mặt bích, phục vụ cho việc lắp đặt và thuận tiện tháo lắp.

dong-ho-do-nuoc
Đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử

2. Phần bộ đếm sóng (Trường từ tính)

Bộ đếm sóng của đồng hồ đo nước bao gồm bộ phận đếm bước sóng, màn hình hiển thị thông số, bộ phát và tiếp nhận bước sóng,... Bộ phận này giúp nhận biết lưu lượng nước chảy bằng cách thu nhận bước sóng và hiển thị lên mặt đồng hồ. Nhờ đặc điểm này mà một số dòng đồng hồ nước điện tử còn có thể dùng để đo tốc độ dòng chảy, từ đó truyền dữ liệu đến các thiết bị khác như máy tính, bảng điều khiển,...

Ứng dụng của đồng hồ đo nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước được sử dụng để đo lường, giám sát lưu lượng của đường ống nước nhằm tính toán tổng lưu lượng nước được sử dụng và lưu lượng trong một khoảng thời gian nhất định nhằm giảm thiểu sự hao hụt và điều khiển các hệ thống tự động hóa.

Đồng hồ đo nước được dùng trong hệ thống xử lý nước thải có tác dụng đo lường và giám sát hệ thống nước thải, đồng thời tính toán tổng khối lượng nước, từ đó giúp các nhà quản lý đưa ra phương pháp xử lý nước thải trước khi đưa ra ngoài môi trường.

dong-ho-do-nuoc
Ứng dụng đồng hồ đo nước trong các loại đường ống

Đồng hồ đo lưu lượng nước sạch dạng điện tử thường được ứng dụng trong các hệ thống áp lực cao, các môi trường có tính ăn mòn như đường ống hóa chất, nước muối, đường ống nước thải, tạp chất. Loại này cũng được dùng phổ biến trong các nhà máy sản xuất giấy, nhà máy chế biến thực phẩm.

Cách lựa chọn đồng hồ đo nước phù hợp

Để chọn đồng hồ đo khối lượng nước đúng và chính xác nhất, người ta sẽ căn cứ một số những thông số sau đây:

  • Loại lưu chất cần đo là gì? Nước sạch hay nước thải công nghiệp? Nước có chứa hoạt chất như thế nào?
  • Độ nhớt, khối lượng riêng của lưu chất là bao nhiêu?
  • Dải lưu lượng cần đo và độ chính xác cần thiết có cao không?
  • Áp suất đường ống lắp đặt đồng hồ đo nước?
  • Nhiệt độ lưu chất?
  • Kích thước, vị trí và không gian lắp đặt đồng hồ đo nước?
  • Tín hiệu đầu ra của thiết bị đo lưu lượng?

dong-ho-do-nuoc
Cách lựa chọn đồng hồ đo nước đúng và hiệu quả nhất

Nên mua đồng hồ đo nước ở đâu?

Việc lựa chọn địa chỉ mua đồng hồ đo nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ bền của thiết bị. Bạn nên chọn những đơn vị có uy tín thương hiệu, đảm bảo quá trình giao dịch minh bạch và chính sách bảo hành tuyệt đối. 

T-Blue tự hào là thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực sản xuất, phân phối phụ kiện cấp, thoát nước tại Việt Nam. Các sản phẩm của T-Blue đều được thiết kế và chế tạo dựa trên tiêu chuẩn ISO, có chính sách bảo hành và chất lượng dịch vụ đảm bảo.

Với mong muốn chung tay góp phần vào sự nghiệp chống thất thoát nước cũng như đem lại nguồn nước sạch đến từng hộ gia đình, Lê Nguyễn luôn không ngừng đổi mới và phát triển để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đem đến sự hài lòng cho Quý khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng và mua đồng hồ đo nước, đừng ngại ngần liên hệ với T-Blue để được tư vấn mua hàng chu đáo, tận tình nhất!

Đồng hồ đo nước