EnglishVietnamese
Search
Close this search box.

Van công nghiệp là gì?

Van công nghiệp là một thiết bị cơ khí được sử dụng để điều khiển dòng chảy của các chất lỏng, khí, hơi nước hoặc các chất khác trong các hệ thống công nghiệp. Van công nghiệp được sử dụng để ngăn chặn hoặc cho phép dòng chảy thông qua đường ống, cũng như điều chỉnh lưu lượng dòng chảy.

van-cong-nghiep-la-gi
Tìm hiểu van công nghiệp là gì

Ứng dụng của van công nghiệp

Van công nghiệp là thiết bị cơ điện phổ biến, được dùng và ứng dụng trong đa ngành nghề. Cụ thể, van công nghiệp được ứng dụng trong các ngành nghề như:

 • Sản xuất thực phẩm
 • Sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc và thủy sản
 • Sản xuất nước giải khát
 • Phục vụ ngành may mặc & dệt nhuộm
 • Sản xuất các loại hóa chất
 • Ngành cấp và xử lý nước

Các loại van công nghiệp

Tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu sử dụng mà các loại van công nghiệp có tên gọi khác nhau. Dưới đây là một số loại van công nghiệp phổ biến:

Van cổng Gate Valve

Nhắc đến van cổng là nhắc đến loại văn được thiết kế với mục đích kiểm soát dòng chảy thông qua việc mở hoặc đóng hoàn toàn lối đi. Van cổng thường được sử dụng để kiểm soát dòng chảy lớn và có thể được mở hoặc đóng nhanh chóng. Thông thường, van cổng bao gồm các bộ bận chính như: tay quay, trục van, đĩa van, đệm làm kín, mặt bích, đế van.

van-cong
Van cổng công nghiệp với nhiều công dụng

Van bi Ball Valve

Van bi (Ball valve) là loại văn có chức năng dùng để đóng kín hay mở nhằm ngăn chặn hoặc cung cấp dòng lưu chất ở phía trước hoặc sau của van. Cấu tạo của van bi gồm có các thiết bị như tay vặn, đường chảy, lò xo nén, bi cầu.

Thông thường, ở hai bên van bi sẽ có buồng van và 2 mặt bích. Nếu như buồng van có chức năng làm nơi chứa thiết bị điều khiển thì mặt bích sẽ có chức năng cố định đường ống dẫn nhằm tạo ra một dòng chảy kín.

van-bi
Van bi với công dụng ngăn chặn hoặc cung cấp dòng lưu chất ở phía trước hoặc sau của van

Van bướm Butterfly Valve

Nhắc đến van bướm (Butterfly Valve) là nhắc đến loại van chuyên sử dụng cho các hệ thống có lưu lượng chất qua van lớn với mức áp suất ở mức trung bình hoặc thấp. Van bướm thông thường được thiết kế nhằm kiểm soát dòng chảy bằng cách xoay một đĩa bướm bên trong van. Với cấu tạo đơn giản gồm phần đĩa van mỏng, van bướm chủ yếu phù hợp với các công việc có áp suất không cao.

van-buom
Van bướm giúp kiểm soát dòng chảy

Van kim Needle Valve

Van kim – Needle Valve là loại van được sử dụng trong các hệ thống có áp suất cao kèm lưu lượng nhỏ. Về cấu tạo, van kim có một thanh trụ nhỏ dài. Cửa van nhỏ thanh trụ này có tác dụng làm nhiệm vụ đóng mở, do vậy, lưu lượng qua van kim thường rất nhỏ. Nhìn chung, van kim được sử dụng khi cần điều chỉnh lưu lượng chất qua van với thống số chính xác tuyệt đối hoặc gần tuyệt đối.

Van-kim
Van kim với thiết kế thanh trụ nhỏ dài

Van màng Diaphragm Valve

Nhắc đến van màng là nhắc đến loại van dùng màng ngăn chất dẻo có tính đàn hồi cao. So với van bi, hay van kim, van màng có độ đàn hồi, dẻo dai và mềm hơn rất nhiều.

Thông thường màng ngăn này có chốt nối với chốt đấy, có công dụng ngăn chặn hoặc cho phép dòng chảy chất lỏng đi qua. Cụ thể, việc chặn dòng hay mở dòng lưu lượng được thực hiện qua việc tạo lực đủ mạnh để đẩy màng van xuống thành ống đối diện. Và sự chuyển động này là chuyển động mang tính chất tịnh tiến.

van-mang
van màng ngăn chất dẻo có tính đàn hồi cao

Van cầu Globe Valve

Van cầu là một loại van được sử dụng để kiểm soát và điều khiển dòng chảy của chất lỏng hoặc khí trong hệ thống đường ống. Người ta gọi là "van cầu" vì nó có hình dáng giống như một quả cầu, được chia làm hai nửa bằng một đường kính. Mỗi nửa có một lỗ tròn ở giữa, được gọi là "đường kính van", và khi đóng lại, hai đường kính van này sẽ cùng một đường thẳng.

van-cau
Van cầu thường được ứng dụng trong lĩnh vực cơ khí, hóa chất, xử lý nước và hệ thống đường ống công nghiệp

Cấu tạo của van cầu bao gồm một quả cầu bằng kim loại (thường là đồng hoặc thép không gỉ), có một lỗ với đường kính bằng đường kính của ống, cho phép chất lỏng hoặc khí chảy qua. Khi quả cầu được xoay đến một góc nhất định, lỗ này sẽ bị chặn hoặc mở ra để kiểm soát dòng chảy.

Van cầu thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm cơ khí, hóa chất, năng lượng, xử lý nước và hệ thống đường ống công nghiệp

Van giảm áp (Pressure Reducing Valve)

Van giảm áp là một loại van công nghiệp được sử dụng để giảm áp lực của chất lỏng hoặc khí. Cấu tạo của van giảm áp bao gồm một van đóng mở và một bộ điều khiển áp suất. Khi áp suất trên đường ống vượt quá ngưỡng giới hạn, van sẽ giảm áp suất bằng cách giảm lượng chất lỏng hoặc khí truyền qua đường ống.

Công dụng của van giảm áp là giảm áp lực của chất lỏng hoặc khí để đảm bảo an toàn cho hệ thống. Nó giúp bảo vệ các thiết bị như bơm, ống dẫn, van, đồng hồ đo áp suất khỏi bị hư hỏng do áp suất quá cao. Van giảm áp còn được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp, như trong các nhà máy hóa chất, nhà máy điện, nhà máy thép, và trong các hệ thống xử lý nước và khí.

van-giam-ap
Van giảm áp có tác dụng giảm áp lực của chất lỏng

 Van 1 chiều (Check Valve)

Van 1 chiều là một loại van được thiết kế để chỉ cho phép dòng chất lưu chuyển theo một hướng duy nhất và ngăn không cho nó trở lại. Van một chiều có thể được thiết kế dưới nhiều hình dạng khác nhau, song chúng đều có một chức năng giống nhau là ngăn chặn dòng chảy ngược trong đường ống.

Van 1 chiều được sử dụng trong nhiều ứng dụng như hệ thống ống dẫn xăng, hệ thống điều hòa không khí và trong hệ thống cấp nước. Ví dụ, trong hệ thống cấp nước, van 1 chiều được sử dụng để ngăn ngừa luồng nước trong ống từ đổ ngược trở lại bể chứa nước, đảm bảo rằng nước luôn di chuyển theo hướng đúng.

van-mot-chieu
Van 1 chiều được sử dụng trong nhiều ứng dụng như hệ thống ống dẫn xăng

Van phao (Float Valve)

Van phao là loại van được sử dụng chủ yếu trong các bể chứa nước nhằm mục đích kiểm soát dòng chảy của nước ở mức đã được xác định trước.

Cụ thể, khi nhận thấy mực nước đã dâng đến một mức nhất định, phao sẽ tự nâng lên hoặc hạ xuống nhằm đóng, mở dòng chảy ở mức ổn định. Loại van phao này chủ yếu được sử dụng ở các hồ bơi, bể nước, các nhà máy xí nghiệp. Nhìn chung, nếu được điều chỉnh một cách hợp lý, phan phao là loại phao có nhiều công dụng, hoạt động chính xác với mức độ tin cậy cao.

van-phao
Mẫu van khao được sử dụng nhiều trong các bể bơi

Trên đây là một số loại van công nghiệp phổ biến. Mỗi loại van này đều có những ưu điểm và hạn chế. Người dùng cần dựa vào mục đích sử dụng cũng như lĩnh vực ứng dụng để lựa chọn được loại van phù hợp.

Cách vận hành và sử dụng van công nghiệp hiệu quả

Việc vận hành và sử dụng van công nghiệp hiệu quả là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn của hệ thống. Dưới đây là một số cách vận hành và sử dụng van công nghiệp hiệu quả:

Lựa chọn loại van phù hợp với lĩnh vực ứng dụng

Để đạt hiệu quả cao nhất, cần lựa chọn loại van phù hợp với từng ứng dụng và lĩnh vực cụ thể. Mỗi loại van đều có ưu, nhược điểm và phù hợp với một lĩnh vực ứng dụng khác nhau. Người dùng phải tìm hiểu kỹ về tính chất của chất lỏng hoặc khí cần kiểm soát trước khi lựa chọn loại van phù hợp.

Kiểm tra và bảo dưỡng van công nghiệp thường xuyên

Việc kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp đảm bảo van hoạt động đúng cách và đạt được hiệu suất cao nhất. Cần kiểm tra các phần của van như bộ điều khiển, bộ chuyển động, kết nối và độ kín khít.

bao-quan-van-cong-nghiep-dung-cach
Cần kiểm tra và bảo quản van công nghiệp đúng cách

Vận hành và điều chỉnh van công nghiệp chính xác

Điều này sẽ giúp đảm bảo kiểm soát dòng chảy, áp suất và nhiệt độ của chất lỏng hoặc khí một cách chính xác. Người dùng cần tuân thủ các chỉ dẫn của nhà sản xuất, đồng thời cần sử dụng các thiết bị kiểm tra và đo lường để đảm bảo vận hành một cách chính xác nhất.

Đảm bảo an toàn cho nhân viên

Việc đảm bảo an toàn cho nhân viên là rất quan trọng khi vận hành và sử dụng van công nghiệp. Do vậy, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn của nhà sản xuất. Đồng thời phải đảm bảo rằng nhân viên được đào tạo về cách vận hành và sử dụng van một cách an toàn.

Lưu trữ và bảo quản van công nghiệp đúng cách

Việc lưu trữ và bảo quản van công nghiệp đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của van và đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động tốt trong nhiều năm tới. Cụ thể, bạn nên lưu trữ van ở nơi khô ráo, thoáng mát và không có ánh nắng trực tiếp.

T-Blue - nhà cung cấp van công nghiệp uy tín hàng đầu thị trường

Thành lập từ năm 2007, T-blue là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung ứng thiết bị van công nghiệp và các phụ kiện uy tín, chất lượng. Lấy sự uy tín, chất lượng làm phương châm hoạt động, T-blue không ngừng nỗ lực để phục vụ khách hàng cũng như cung cấp các sản phẩm chính hãng. Đến với T-blue, khách hàng không phải lo lắng bất cứ vấn đề gì. Cơ sở chúng tôi cam kết:

 • Cung cấp sản phẩm van công nghiệp chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được nhập khẩu bởi các quốc gia hàng đầu trên thế giới.
 • Phân phối đầy đủ các loại van công nghiệp, có thể kể đến như: van tàu biển, van vi sinh, van cầu, van y lọc, van điều khiển, van bướm,..
 • Tất cả sản phẩm đều được kiểm tra cần thận kỹ lưỡng trước khi phân phối ra thị trường, không có tình trạng van lỗi, van hỏng.
 • Cung cấp sản phẩm van công nghiệp chính hãng với giá thành phải chăng, kết hợp nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu hấp dẫn.
 • Tất cả các sản phẩm tại T-blue đều được bảo hành đầy đủ, thời hạn từ 6 – 24 tháng.

Trên đây là những thông tin chúng tôi gửi đến bạn về sản phẩm van công nghiệp. Nếu khách hàng đang có nhu cầu mua van công nghiệp hay có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc nào. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, bạn nhé! Đội ngũ nhân viên của T-blue chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, phục vụ và đồng hành cùng khách hàng.

Van công nghiệp