EnglishVietnamese
Search
Close this search box.

Y lọc rác là gì? Cấu tạo của y lọc rác và các loại

Y lọc rác là gì? 

Y lọc rác là một thiết bị van được sử dụng trong mục đích tách các chất bẩn, rác thải ra khỏi nguồn nước sử dụng. Đối với những dòng nước có nhiều các tạp chất bụi bẩn bên trong, y lọc rác sẽ sử dụng màng lưới lọc để giữ lại, nhờ đó nguồn nước sạch và an toàn hơn. 

Y-loc-rac-la-gi
Y lọc rác dùng để loại bỏ các bụi bẩn, rác thải trong hệ thống

Cấu tạo của y lọc rác 

Y lọc rác được cấu tạo bởi 4 phần cơ bản đó là: thân van, nắp van, lưới lọc, xả cặn

1. Thân van

Phần thân van là một bộ phận bên ngoài của y lọc rác, thường được thiết kế bằng chất liệu inox, đồng hoặc gang. Tùy chọn vào từng nhu cầu và môi trường sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn các chất liệu khác nhau. Bộ phận này sẽ được đúc nguyên khối và kết nối với nhiều hình thức khác nhau.

2. Nắp van

Bộ phận này thường được lắp đặt ở phía dưới được kết nối bắt chặt với bulong hoặc nắp ren cùng khớp. Nguyên vật liệu của bộ phận nắp van sẽ tương đương với thân van, khi sử dụng để lọc các cặn bẩn bạn có thể lắp đặt chúng một cách dễ dàng.

3. Lưới lọc

Lưới lọc là một bộ phận quan trọng trong y lọc rác bởi đây chính là nơi để ngăn chặn chất bẩn trong quá trình lọc nước. Có hai cấu tạo để hình thành  nên lưới lọc đó chính là dạng lưới đan và dạng đục lỗ. Tuỳ thuộc và từng nhu cầu và môi trường thì hai loại này sẽ có những tính năng và nhiệm vụ khác nhau.

4. Xả cặn

Đây là một phận kết thúc của một vòng lọc nước, các chất thải bụi bẩn sau khi được ngăn chặn ở lưới lọc thì sẽ đào tạo toàn bộ ra bên ngoài. Van lọc sẽ tiếp tục hoạt động theo các vòng tuần hoàn như vậy để cho ra nguồn nước sạch.

Nguyên lý hoạt động 

Nguyên lý hoạt động của y lọc rác sẽ được diễn ra tuần tự theo các quy trình chính. Dòng nước sẽ được đi qua van đầu tiên, các chất bẩn, rác thải được ngăn chặn và giữ lại trong bầu chứa rác, dòng nước sạch thì vẫn tiếp tục được chảy qua và không giảm về lưu lượng nước. Vòng tuần hoàn liên tục được hoạt động và đào thải hết các chất bẩn ra bên ngoài thông qua xả cặn. Từ đó mang lại nguồn nước sạch và đảm bảo hơn cho người sử dụng.

Nguyen-ly-hoat-dong-y-loc-rac
Nguyên lý hoạt động của y lọc rác

Thông số kỹ thuật của y lọc rác 

 • Tên gọi: Y lọc rác, lọc chữ y, lọc rác, lọc nước chữ y,…
 • Vật liệu cấu tạo: thép, gang, nhựa, đồng,…
 • Kích thước sản phẩm: các size van nhỏ từ dn15, dn20, dn32, dn40, dn50; van có size lớn hơn từ dn50, dn65, dn80, dn100,dn125, dn150, dn200, dn250, dn300,…
 • Vật liệu cấu tạo lưới lọc: Thép mạ và inox
 • Tiêu chuẩn:  BS 5153
 • Áp suất làm việc:  PN10/PN16
 • Nhiệt độ làm việc: 0 – 200ºC
 • Kiểu lắp: Lắp ren hoặc lắp mặt bích
 • Môi trường làm việc: Nước, Nước thải
 • Tình trạng hàng: Hàng mới, sẵn có
 • Bảo hành 12 tháng

Catalogue của y lọc rác

Catalogue của y lọc rác
Catalogue của y lọc rác

Phân loại y lọc rác trên thị trường  

Phân loại y lọc rác theo chất liệu 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại y lọc rác theo từng chất liệu phù hợp với nhiều mục tiêu sử dụng của người tiêu dùng.

1. Van lọc chữ y bằng đồng

Van lọc rác bằng đồng thường được phân phối trên thị trường với số lượng khá lớn do phù hợp với nhu cầu của nước sinh hoạt trong các hộ gia đình. Một số khuyến cáo rằng chất liệu bằng đồng không nên sử dụng với các dòng lưu chất là axit, hay muối và clorua. Đối với một số ứng dụng có nền nhiệt độ quá cao chúng ta cũng cần phải tránh do không phù hợp trong chất liệu.

2. Van lọc y chất liệu inox

Khác với chất liệu đồng thi inox có sức chịu nhiệt cao hơn, phù hợp với các hệ thống có lượng nước thải lớn và trong môi trường nhiệt độ, áp suất cao. Ưu điểm nổi bật nhất của inox đó chính là tính năng chống gỉ nên phù hợp với sự lựa chọn lâu dài, mang loại nguồn nước sạch khá ổn định. Không những thế giá thành của vật liệu này cũng khá rẻ, thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng.

3. Van y lọc gang

Chất liệu này vô cùng thường gặp đối với các thiết bị lọc nước. Van y lọc gang có thiết kế lớn với đường kính từ dn40 đến dn300, đa dạng trong số lượng size, tuỳ vào các thiết bị sẵn có. Vật liệu này có công suất hoạt động vô cùng ổn định khi có thể chịu mức nhiệt giao động từ -100 độ C đến 120 độ C, áp suất giao động với khoảng PN 16.

Van-y-loc-gang
Van y lọc rác chất liệu gang

4. Van lọc chữ y bằng thép

Van lọc sử dụng chất liệu thép không gỉ mới nhất giúp khả năng chịu nhiệt và chống ăn mòn trong quá trình hoạt động đạt hiệu quả cao. Song song với đó thì giá thành cũng đi đôi với chất lượng nên bạn cần cân nhắc trước khi sở hữu nó. 

5. Van lọc chữ y bằng nhựa

Chất liệu bằng nhựa sẽ thường có giá thành tương đối rẻ, chỉ phù hợp với những dòng nước dung dịch axit hay các loại dung môi hữu cơ. Quá trình lọc sẽ chỉ đạt được hiệu quả tương đối và đương nhiên nó cũng không thể chịu được dòng nước có áp suất lớn. 

Phân loại y lọc rác theo cách kết nối 

1. Y lọc mặt bích

Cấu tạo của kiểu y lọc mặt bích sẽ được lắp đặt với 2 mặt bích kết nối ở 2 đầu đường ống. Đường kích của van thông thường sẽ là: dn50, dn65, dn80, dn100, dn125, dn150, dn200, dn250.

Y-loc-mat-bich
Y lọc mặt bích két nối với hai đầu đường ống

2. Y lọc nối ren

Đường kính của van thông thường sẽ là: dn15, dn20, sn25, dn32, dn40, dn50 phù hợp với kích thước của các ống dẫn phi: 21, 27, 34, 42, 49, 60. Y lọc nối ren là loại được dùng cho các đường ống có kích thước tương đối nhỏ. 

Phân loại y lọc rác theo nguồn gốc xuất xứ 

Van lọc rác rất phổ biến và được xuất xứ từ nhiều quốc gia khác nhau như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản,…Mỗi loại sẽ có những đặc điểm và cách thức sử dụng khác nhau tuy nhiên công dụng sẽ đều hướng đến việc lọc chất bẩn, rác thải ra khỏi nguồn nước sạch.

Ưu – nhược điểm của y lọc rác 

Ưu điểm

 • Độ bền ổn định, quá trình lắp đặt dễ dàng và không tốn nhiều thời gian.
 • Giá thành hiện tại trên thị trường tương đối thấp nhưng hiệu quả lại cao, có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài.
 • Có thể lắp đặt trong các vị trí khác nhau tại đường ống nhưng vẫn mang lại chất lượng tốt.
 • Vệ sinh đơn giản, bảo quản và sửa chữa đơn giản với thân van tháo lắp linh hoạt.

Nhược điểm

 • Chỉ lọc bụi bẩn tương đối chứ không hoàn toàn do đường kính các lỗ lọc vẫn lớn hơn.
 • Cần có sự bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên để có tác dụng lọc sạch hiệu quả.

Ứng dụng thực tiễn của y lọc rác  

Y lọc rác có tác dụng làm ngăn chặn các loại bụi bẩn, rác thải bên trong của nguồn chất trong hệ thống. Kết quả đem lại sẽ đảm bảo độ chất của các dạng chất và giúp cho quá trình vận hành sử dụng nguồn nước mang lại hiệu quả và năng suất cao hơn. Bên cạnh đó, y lọc rác còn giúp các hệ thống máy lọc nước, ống bơm không bị hỏng và tắc do chất thải và bụi bẩn bám lại lâu ngày.

Ung-dung-cua-y-loc-rac
Y lọc rác được ứng dụng nhiều trong thực tế

Cách chọn mua y lọc rác phù hợp với nhu cầu sử dụng 

Các loại y lọc rác được sử dụng ngày càng phổ biến với nhiều công dụng và môi trường khác nhau. Vì vậy cần phải có sự lựa chọn và phân loại phù hợp để đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng. Ví dụ như chất liệu y lọc inox sẽ phù hợp với những hệ thống nước thải lớn nhiệt độ môi trường cao như nhà máy, xí nghiệp. 

Một số các nhu cầu sử dụng máy y lọc phải kể đến như sau:

 • Làm sạch nguồn nước sử dụng trong hệ thống nước sinh hoạt, khu dân cư, doanh nghiệp,…
 • Lọc sạch các chất thải trong hệ thống các nhà máy sản xuất, tránh tình trạng ứ tắc và mắc kẹt do bụi bẩn.
 • Cung cấp nguồn nước sử dụng với mục đích tưới tiêu và chăn nuôi số lượng lớn.
 • Các hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện nay đều cần có bộ phận lọc, bởi nguồn nước trước khi được bơm lên đường ống cần phải được lọc qua các bụi bẩn, cát sỏi.
 • Hệ thống hơi nóng với yêu cầu cần loại bỏ đi những bụi bẩn trong không khí, hệ thống y hơi nóng sẽ làm sạch được hơi nóng, đảm bảo độ an toàn trước khi được đưa vào sử dụng.
 • Y lọc còn được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm để đảm bảo môi trường, không khí chuẩn nhất để mang lại kết quả chính xác.
Y-loc-rac-ung-dung
Hệ thống lọc trong thiết kế bình phòng cách chữa cháy

Quy trình lắp đặt y lọc rác chuẩn nhất 

 • Đầu tiên đó chính là việc lựa chọn loại y lọc phù hợp với mục tiêu sử dụng, môi trường và kích thước của đường ống. 
 • Chuẩn bị các phụ kiện đi kèm để tháo lắp y lọc.
 • Kiểm tra về vị trí của y lọc trong hệ thống, bảo đảm thiết bị kết nối đã được ngắt trước đó, các lưu chất bụi bẩn đã được vệ sinh và làm sạch cẩn thận trước khi lắp bộ phận lọc.
 • Vệ sinh hệ thống thật sạch bao gồm cả bên trong và bên ngoài.
 • Tiến hành lắp đặt trực tiếp. Có hai loại là mặt bích và nối ren thì phải làm sao cho đường ống khớp với vị trí hai đầu ống. Với y lọc mặt bích bạn cần cố định toàn bộ các đầu mặt ống bằng bulong thật chắc để không bị di chuyển vị trí trong quá trình lọc. Với y lọc nối ren cần phải điều chỉnh các đầu ren theo chiều kim đồng hồ cho đến khi chặt nhất. Tất cả các khớp nối, các đầu phải đảm bảo không có bất kỳ khe hở nào tránh trường hợp nước rò rỉ ra bên ngoài. 
 • Sau khi đã hoàn tất việc lắp y lọc rác bạn hãy cho chạy thử hoạt động để xem xét nếu không có vấn đề nào khác xảy ra thì chúng ta đã hoàn thành việc lắp đặt.

Những lưu ý khi lắp đặt y lọc rác

 • Van phải được lắp đặt vừa khít giữa hai đầu ống tránh trường hợp rò rỉ.
 • Các vị trí lắp đặt của y lọc rác cần dễ nhìn, dễ di chuyển và tháo rời trong các quá trình bảo hành, vệ sinh thường xuyên.
 • Đọc kỹ hướng dẫn để đặt van theo đúng chiều của lưới học như vậy hệ thống mới có thể hoạt động bình thường được.
 • Để đảm bảo rằng không xảy ra tình trạng rò rỉ ở phương thức kết nối mặt bích, bạn có thể gioăng làm kín bằng cao su ở hai bên của mặt bích để đảm bảo độ an toàn
 • Van và đường ống cần có tiêu chuẩn tương đương với nhau thì mới phù hợp sử dụng.
Cach-lap-dat-y-loc-rac
Lắp đặt y lọc rác hiệu quả khi sử dụng

Hướng dẫn bảo trì và sử dụng y lọc rác hiệu quả, tăng độ bền 

Với bất kỳ một loại vật liệu thiết bị nào cũng vậy, để có thể sử dụng được trong một thời gian dài mà vẫn mang lại hiệu quả cao thì chắc chắn phải được bảo trì thường xuyên và sử dụng đúng cách.Đó không chỉ nằm ở vấn đề vệ sinh thường xuyên mà còn phải kiểm tra để tìm hiểu thêm các vấn đề khác để khắc phục kịp thời. Chúng ta có thể tham khảo một số hướng dẫn sau:

 • Đến cơ sở mua để bảo trì thường xuyên từ 3 – 6 tháng/lần.
 • Trong quá trình thực hiện bảo trì hãy đảm bảo việc ngắt kết nối điện để an toàn cho người sử dụng.
 • Khi dùng các dụng cụ để tháo lắp các khớp cần cần thận để không làm hỏng thiết bị vật liệu.
 • Thường xuyên vệ sinh lưới lọc sạch sẽ bằng các chất tẩy rửa để loại bỏ tạp chất và sử dụng trong thời gian tiếp theo.
 • Kiểm tra các vị trí khó quan sát để xem có bị ăn mòn hay không?
 • Kiểm tra tổng thể để xác nhận không có lỗi gì xảy ra.
 • Khi lắp đặt lại y lọc cần bôi trơn các vật liệu kết nối để không bị gỉ sét hoặc tình trạng rò rỉ nước ra bên ngoài.

Mua y lọc rác ở đâu chất lượng cao, an toàn, uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại y lọc khác nhau với sự đa dạng trong mẫu mã và kích thước. Tuỳ vào các nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ có lựa chọn khác nhau. Đương nhiên việc hướng đến các địa chỉ mua hàng uy tín, chất lượng sẽ là mối quan tâm hàng đầu đến tất cả mọi người. 

Nếu như bạn còn đang phân vân trong việc tham khảo và lựa chọn thì có thể tìm hiểu về T-Blue – đơn vị chuyên cung cấp các loại y lọc rác đa dạng và nhiều thiết bị khác uy tín trên thị trường. Công ty TNHH General Lê Nguyễn luôn tự hào là một trong những nơi cung cấp van và phụ kiện trong ngành cấp thoát nước hàng đầu Việt Nam.

Đến với T-Blue bạn sẽ có sự lựa chọn các sản phẩm y lọc rác đa dạng và luôn có sự cạnh tranh về giá cả và chất lượng. Đơn vị cam kết về sự uy tín và khả năng đạt hiệu quả cao trong khi sử dụng sản phẩm. Đội ngũ nhân viên không ngừng nghiên cứu và định hướng sự đổi mới trong quy trình sản xuất để phục vụ nhu cầu cho mọi đối tượng khách hàng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trao đổi và hỗ trợ mọi lúc mọi nơi nhé! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Hiệu: T-Blue
 • Xuất xứ: Việt Nam
 • CÔNG TY TNHH GENERAL LÊ NGUYỄN
 • Chi Nhánh: Hà Nội
 • Chi Nhánh: Tp HCM
 • Website: https://t-blue.vn/
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Cần xác định vị trí lắp đồng hồ nước sạch
Hướng dẫn cách lắp đồng hồ nước đúng cách tại nhà đơn giản
Cách đọc đồng hồ nước 8 số 
Cách đọc đồng hồ nước 8 số dễ dàng, nhanh chóng
Đồng hồ nước - Thiết bị không thể thiếu trong các hộ gia đình 
Cách đọc đồng hồ nước 5 số đơn giản, chính xác
Van điều áp gas giúp điều chỉnh áp suất khí gas đầu ra về mức phù hợp
Cách sử dụng van điều áp gas công nghiệp mà bạn cần biết!
thong-so-tru-cuu-hoa
Tìm hiểu về cấu tạo trụ cứu hỏa
tieu-chuan-lap-dat-tru-cuu-hoa
Tiêu chuẩn lắp đặt trụ cứu hỏa
cau-tao-tru-cuu-hoa
Trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng - Trụ cấp nước chữa cháy Bộ Quốc Phòng
Van một chiều lá lật
Van một chiều lá lật là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và báo giá
Y-loc-rac-la-gi
Y lọc rác là gì? Cấu tạo của y lọc rác và các loại
van bướm
Van bướm là gì? Các loại van bướm, đặc điểm và nguyên lý hoạt động