EnglishVietnamese
Search
Close this search box.

Tìm hiểu về cấu tạo trụ cứu hỏa

Để hiểu rõ về chức năng, hoạt động của trụ cứu hỏa, chúng ta phải nắm bắt được cấu tạo của trụ cứu hỏa. Vậy cụ thể trụ cứu hỏa là gì? Cấu tạo của trụ cứu hỏa gồm những gì? Bạn đọc hãy tìm hiểu ngay thông tin về thiết bị PCCC hiệu quả này ngay dưới bài viết sau. 

tim-hieu-ve-tru-cuu-hoa
Tìm hiểu về cấu tạo trụ cứu hỏa

Trụ cứu hỏa là gì?

Trụ cứu hỏa là một thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng được lắp đặt vào đường ống cấp nước để lấy được nguồn nước phục vụ cho công tác chữa cháy. Thiết bị trụ cứu hỏa được đem vào vận hành phải đáp ứng được Tiêu chuẩn Việt Nam 6379: 1998 về thiết bị chữa cháy – trụ chữa cháy – yêu cầu kỹ thuật.

Hiểu một cách đơn giản trụ cứu hỏa là điểm để lính cứu hỏa có thể sử dụng để tiếp cận với nguồn cung cấp nước. Về mặt chức năng, trị cứu hỏa là một ống thẳng đứng, chắc chắn và có thể tiếp cận trên mặt đất bằng một hoặc nhiều vòi phun cho phép kết nối với vòi dẫn nước chữa cháy. 

Việc bố trí các trụ cứu hỏa mang tính chất chiến lược, đảm bảo chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận đám cháy trong trường hợp và có thể phục vụ được nhiều địa điểm khác nhau. Thiết bị này thường được kết nối với đường ống dẫn nước có đường kính lớn để cung cấp đủ lưu lượng và áp suất nước. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, lính cứu hỏa nối các ống với các vòi này, sau đó cung cấp nước dưới áp lực đến khu vực mục tiêu để dập tắt đám cháy.

Hiện nay trụ cứu hỏa là một thiết bị PCCC quan trọng và được lắp đặt ở hầu hết các khu vực như: Khu dân cư, trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước, nhà xưởng, các công trình công cộng,…. Nhờ có trụ cứu hỏa, chúng ta có thể tiếp xúc với nguồn nước nhanh và mạnh hơn, góp phần đáng kể cho việc giảm thiệt hại về tài sản và tính mạng cho những sự cố cháy nổ không mong muốn.

Bên cạnh đó thì trụ cứu hỏa còn được sử dụng trong các phương tiện PCCC di động như xe cứu hỏa để có thể ứng phó kịp thời cho những tình huống khẩn cấp. Để biết rõ về thiết bị PCCC đặc biệt quan trọng này, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo trụ cứu hỏa

Cấu tạo của trụ cứu hỏa

cau-tao-tru-cuu-hoa
Cấu tạo trụ cứu hỏa

Khi đám cháy bùng lên thì mỗi giây mỗi phút đều có giá trị, vì vậy người dập đám cháy phải tận dụng từng giây một. Trụ cứu hỏa được trang bị sẵn là một yếu tố mang tính chất quyết định xem đây là “một sự cố nhỏ” hay là một “sự kiện thảm khốc”. Đây là lúc mà trụ cứu hỏa phát huy tác dụng của mình. 

Để có thể ứng dụng và sử dụng trụ cứu hỏa một cách thuận lợi và hiệu quả, chúng ta phải nắm bắt được cấu tạo trụ cứu hỏa. Cấu tạo của trụ cứu hỏa gồm:

 • Thân trụ cứu hỏa: Thân trụ là phần chính của trụ, thường được làm bằng thép hoặc nhôm. Thân trụ có hình trụ tròn hoặc có hình lục giác và được chia làm nhiều tầng bằng các mối nối.
 • Các tầng của trụ: Mỗi tầng của trụ cứu hỏa được gắn với các kẹp làm bằng kim loại để cố định thiết bị cứu hỏa. Các tầng này thường được bố trí với khoảng cách khác nhau để người sử dụng có thể dễ dàng tiếp cận đến thiết bị.
 • Hệ thống dẫn động: Hệ thống dẫn động để người dùng có thể kéo lên và hạ xuống xác thiết bị cứu hỏa trên trụ. Hệ thống dẫn động bao gồm cáp thép và máy móc điều khiển.
 • Các bộ phận cơ bản cấu thành trụ cứu hỏa gồm: Nắp bảo vệ trục van, họng và nắp họng nhỏ, thân trụ, họng và nắp họng lớn, trục van, cánh van, lỗ xả nước đọng, xích bảo vệ nắp họng, van.

Phân loại các loại trụ cứu hỏa hiện nay

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo trụ cứu hỏa, chúng ta cần tìm hiểu thêm về các loại trụ cứu hỏa hiện nay để biết được có bao nhiêu loại trụ cứu hỏa. 

Phân loại theo cấu tạo

Phân loại theo đặc điểm cấu tạo thì trụ chữa cháy được chia làm 2 loại là trụ ngầm và trụ nổi.

 1. Trụ nổi là loại trụ cứu hỏa trong đó toàn bộ phần họng chờ đặt nổi trên mặt đất với chiều cao được quy định. Cấu tạo trụ cứu hỏa đối với trụ nổi gồm các bộ phận: Nắp bảo vệ trục van, họng và nắp họng nhỏ, thân trụ, họng và nắp họng lớn, trục van, cánh van, lỗ xả nước đọng, xích bảo vệ nắp họng, van.
 2. Trụ ngầm là loại trụ cứu hỏa được đặt ngầm toàn bộ dưới lòng đất. Nếu muốn lấy nước qua trụ ngầm thì chúng ta cần dùng đến cột lấy nước. Cấu tạo trụ cứu hỏa đối với trụ ngầm gồm các bộ phận: Nắp đậy bảo vệ, bạc ren, thân trụ, cánh van, lỗ xả nước đọng, van.

Phân loại theo chức năng

Phân loại theo chức năng, trụ cứu hỏa được chia làm 6 loại, gồm: Trụ cứu hỏa phát hiện khói, trụ cứu hỏa phun nước, trụ cứu hỏa phun bọt, trụ cứu hỏa khí CO2, trụ cứu hỏa kéo dài, trụ cứu hỏa di động.

 1. Trụ cứu hỏa phát hiện khói: Trụ cứu hỏa phát hiện khói là loại trụ sử dụng cảm biến để có thể phát hiện được khói, sau khi phát hiện được khói thì trụ sẽ gửi cảnh báo để chúng ta có biện pháp xử lý sớm nhất.
 2. Trụ cứu hỏa phun nước: Trụ cứu hỏa phun nước là loại trụ sử dụng hệ thống phun nước để có thể dập tắt đám cháy. Trụ cứu hỏa phun nước có thể được thiết kế để hoạt động tự động hoặc thông qua nút báo động khẩn cấp.
 3. Trụ cứu hỏa phun bọt: Trụ cứu hỏa phun bọt sử dụng hệ thống phun bọt để dập tắt được đám cháy. Loại trụ cứu hỏa này thường sử dụng với khu vực có nhiều chất dễ cháy. 
 4. Trụ cứu hỏa khí CO2: Trụ cứu hỏa khí CO2 để dập tắt đám cháy. Trụ cứu hỏa khí CO2 thường được sử dụng trong khu vực bảo quản các thiết bị điện tử và các thiết bị nhạy cảm khác.
 5. Trụ cứu hỏa kéo dài: Trụ cứu hỏa kéo dài  là thiết bị chữa cháy có kể kéo dài lên một độ cao nhất định để giúp lính cứu hỏa tiếp cận đến những khu vực khó tiếp cận.
 6. Trụ cứu hỏa di động: Trụ cứu hỏa di động là thiết bị cứu hỏa có thể di chuyển linh động đến nhiều vị trí khác nhau. 

Xem thêm: Trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng – Trụ cấp nước chữa cháy Bộ Quốc Phòng

Thông số kỹ thuật của trụ cứu hỏa

thong-so-tru-cuu-hoa
Thông số kỹ thuật của trụ cứu hỏa

Ngoài cấu tạo trụ cứu hỏa thì thông số kỹ thuật của trụ cứu hỏa cũng rất quan trọng. Dựa vào thông số kỹ thuật bạn có thể biết được chi tiết những thành phần của trụ cứu hỏa:

STT  Mô tả Vật liệu
1 Trục vận hành Thép 45 mã kẽm
2 Nắp bảo vệ Gang cầu
3 Nắp họng nhỏ Gang cầu
4 Họng nhỏ Thép 45 mã kẽm
5 Gioăng họng nhỏ Cao su EPDM
6 Thân trụ 1 Gang cầu
7 Gioăng cụm van Cao su EPDM
8 Gioăng trụ 1 Cao su EPDM
9 Trục van Thép không gỉ
10 Van Cao su EPDM
11 Nắp van Gang cầu
12 Thân trụ 2 Gang cầu
13 Thân trụ 3 Gang cầu
14 Đai ốc chặn Thép 45
15 Bạc chặn Thép 45 mã kẽm
16 Gioăng bịt kín Cao su EPDM
17 Gioăng nắp bảo vệ Cao su EPDM
18 Nắp to họng Gang cầu
19 Gioăng họng nhỏ Cao su EPDM
20 Họng to Thép 45 mã kẽm
21 Cáp bảo vệ Thép CT3
22 Gioăng trụ 2 Cao su EPDM

Chú thích về sản phẩm:

 • Sản xuất bởi Công ty TNHH General Lê Nguyễn 
 • Tiêu chuẩn sản xuất : TCVN 6379-1998 
 • Tiêu chuẩn họng chờ : TCVN 5379-1993 
 • Tiêu chuẩn mặt bích : ISO 7005-2 
 • Áp lực làm việc: 10 Kg/cm2

Tìm hiểu về hoạt động của trụ cứu hỏa

hoat-dong-tru-cuu-hoa
Hoạt động của trụ cứu hỏa

Như chúng tôi đã giải thích chi tiếp phía bên trên, trụ cứu hỏa là thiết bị giúp tiếp cận lượng nước lớn một cách nhanh chóng để phục vụ công tác chữa cháy. Trụ cứu hỏa được hoạt động như sau:

 • Kết nối nguồn nước: Trụ cứu hỏa thường được kết nối với hệ thống cấp nước của khu vực bạn sinh sống hoặc hệ thống chữa cháy chuyên dụng. Việc kết nối với nguồn nước để đảm bảo luôn có nguồn nước khi cần thiết. 
 • Cơ chế van: Bên trong vòi có một van chính luôn đóng và được mở khi vòi được kích hoạt. Van này thường được nằm cách mặt đất một khoảng để tránh hiện tượng đóng băng ở vùng có khí hậu lạnh. Ở những khu vực có khí hậu ấm thì nước từ trụ chữa cháy có thể có ngay trên đầu vòi.
 • Kích hoạt: Để tiếp cận với nguồn nước, lính cứu hỏa sẽ kết nối ống dẫn với một trong các vòi, sau đó mở vòi bằng dụng cụ chuyên dụng.
 • Lưu lượng nước: Khi van chính được mở, nước từ nguồn cấp nước sẽ chảy theo đường ống chính và và thoát ra theo đường ống được kết nối với trụ vòi. Áp lực của nước thường thì chưa đủ mạnh để có thể chữa cháy nhưng có thể được tăng áp lực nước bằng cách sử dụng máy bơm trên xe cứu hỏa.
 • Điều chỉnh áp suất: Thiết kế của trụ cứu hỏa cho phép lính cứu hỏa kiểm soát áp suất và thể tích của nước bằng cách điều chỉnh van. Việc mở van sẽ tối đa hóa dòng chảy, trong khi mở một phần sẽ mang lại dòng chảy thấp hơn.
 • Ngắt nguồn nước: Sau khi chữa cháy, vòi chữa cháy sẽ được đóng lại bằng dụng cụ chuyên dùng. 
 • Bảo trì trụ: Kiểm tra và bảo trì trụ cứu hỏa thường xuyên là là rất quan trọng để đảm bảo vòi vẫn có thể hoạt động bình thường. Việc bảo trì để biết được tình trạng hiện tại của vòi, xem vòi có bị rò rỉ hay không, loại bỏ các vật cản hoặc tích tụ trong vòi, kiểm tra áp suất nước để đảm bảo dòng chảy vận hành tốt và loại bỏ những cặn lắng đọng lại.

Xem thêm: Tiêu chuẩn lắp đặt trụ cứu hỏa

Trên đây T – BLUE gửi đến bạn đọc chi tiết thông tin về cấu tạo trụ cứu hỏa đi kèm với thông tin về cách hoạt động, thông số kỹ thuật của trụ. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về thiết bị phòng cháy chữa cháy hữu dụng này. Với thiết kế đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, việc bố trí trụ cứu hỏa cho đơn vị mình là vô cùng cần thiết. Để chọn mua được thiết bị trụ cứu hỏa chất lượng, đạt tiêu chuẩn TCVN 6379:1998, bạn đọc hãy tham khảo ngay các thiết bị trụ cứu hỏa – trụ nước chữa cháy do T – BLUE cung cấp!

Đánh giá

Bài viết mới nhất

Cần xác định vị trí lắp đồng hồ nước sạch
Hướng dẫn cách lắp đồng hồ nước đúng cách tại nhà đơn giản
Cách đọc đồng hồ nước 8 số 
Cách đọc đồng hồ nước 8 số dễ dàng, nhanh chóng
Đồng hồ nước - Thiết bị không thể thiếu trong các hộ gia đình 
Cách đọc đồng hồ nước 5 số đơn giản, chính xác
Van điều áp gas giúp điều chỉnh áp suất khí gas đầu ra về mức phù hợp
Cách sử dụng van điều áp gas công nghiệp mà bạn cần biết!
thong-so-tru-cuu-hoa
Tìm hiểu về cấu tạo trụ cứu hỏa
tieu-chuan-lap-dat-tru-cuu-hoa
Tiêu chuẩn lắp đặt trụ cứu hỏa
cau-tao-tru-cuu-hoa
Trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng - Trụ cấp nước chữa cháy Bộ Quốc Phòng
Van một chiều lá lật
Van một chiều lá lật là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và báo giá
Y-loc-rac-la-gi
Y lọc rác là gì? Cấu tạo của y lọc rác và các loại
van bướm
Van bướm là gì? Các loại van bướm, đặc điểm và nguyên lý hoạt động